Hướng dẫn cách mở camera trên laptop Windows 10

Cách-mở-camera-trên-Laptop-Window-10

Bạn vừa mua một chiếc máy tính xách tay và muốn sử dụng nó để quay video, trò chuyện qua video cùng bạn bè hay tham gia những buổi họp trực tuyến. Thế nhưng ngặt nỗi bạn lại không biết phải làm sao để kích hoạt được camera? Cách mở camera trên laptop nhìn chung khá đơn giản. Hầu hết người dùng sẽ không cần phải làm gì bởi ngay khi mua máy về, máy ảnh sẽ hoạt động chỉ cần bạn mở thiết bị lên để sử dụng. Tuy vậy, đôi khi cũng có một vài sự cố khiến cho camera gặp trục trặc. Nếu bạn cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, đừng bỏ qua bài viết này, Laptopthoithuong.com sẽ hướng dẫn bạn cách mở camera trên laptop cực đơn giản!

Cách mở camera trên laptop chạy Windows 10

Thông thường trên các dòng laptop Window 10 có hỗ trợ Camera thì came ra thường có sẵn. Chỉ có 1 số trường hợp bạn tìm không thấy có thể do vẫn cài thiếu Driver, nên mình chia ra 2 trường hợp nhé.

Trường hợp 1: Driver Webcam đã được cài đặt

Nếu đã có sẵn vậy thì dễ rồi, để mở camera trên laptop chạy Windows 10, bạn hãy tiến hành theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Nhấp vào thanh tìm kiếm hoặc biểu tượng kính lúp ở góc dưới bên trái của màn hình. Nếu bạn chưa bật thanh tìm kiếm, hãy nhấp chuột phải vào taskbar, chọn “Search”, sau đó nhấp vào “Show search box” hoặc “Show search icon”.
  • Bước 2: Tìm kiếm “Camera” và nhấp vào ứng dụng Máy ảnh khi xuất hiện kết quả. Sau khi bạn nhấp chuột, máy ảnh sẽ lập tức được mở và bạn có thể sử dụng.

Trường hợp bạn muốn sử dụng ứng dụng máy ảnh cho một số ứng dụng khác như Skype, Zalo, Facebook…, Do để bảo vệ quyền riêng tư mà các ứng dụng được cho phép mới có thể sử dụng. Bởi vậy, hãy làm theo các bước sau để chọn các ứng dụng cho phép sử dụng camera:

  • Bước 1: Nhấp vào nút Start, sau đó nhấp vào “Settings” (Hoặc nhấn tổ hợp phím Window + I để truy cập màn hình cài đặt)

Nhấp vào nút Cài đặt

Nhấp vào nút Cài đặt

  • Bước 2: Trong cửa sổ xuất hiện, cuộn xuống “Privacy” và nhấp vào nó.

Nhấn tùy chọn quyền riêng tư

Nhấn tùy chọn quyền riêng tư

  • Bước 3: Ở phía bên trái của menu, cuộn xuống “Camera” và nhấp chuột. Tại đây, bạn có thể nhấp vào thanh trượt để bật hoặc tắt tính năng sử dụng máy ảnh của mình với các ứng dụng khác nhau trong bảng tùy chọn. Để cho phép một phần mềm nhất định sử dụng máy ảnh, chỉ cần trượt nút gạt sang vị trí “Bật” và bật/tắt phần mềm mà bạn muốn truy cập hoặc không truy cập webcam. Nếu bạn không muốn chia sẻ hình ảnh của mình, chỉ cần tắt tùy chọn này. Tuy vậy hãy nhớ rằng điều đó sẽ ngăn mọi chương trình truy cập vào webcam.

Thêm các ứng dụng muốn sử dụng camera

Thêm các ứng dụng muốn sử dụng camera

Trường hợp 2: Máy bạn chưa cài đủ Driver Webcam

Nếu máy tính của bạn chưa được cài đặt driver, khi bạn tìm kiếm sẽ không tìm thấy Camera của mình. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn chỉ cần cài bổ sung thêm driver để laptop có thể sử dụng camera. Lúc này, bạn hãy tiến hành theo các bước như sau:

  • Bước 1: Kiêm tra xem máy ảnh của bạn có đang ở chế độ hoạt động chưa: Có một số thiết bị cũ hơn có công tắc bật/tắt dành riêng cho máy ảnh mà bạn phải kiểm tra. Hãy đảm bảo rằng camera của laptop đang ở trong trạng thái mở trước khi tiến hành các bước tiếp theo.
  • Bước 2:  Đi vào Trình quản lý thiết bị (Device Manager). Đây là một vị trí trong Windows 10, nơi bạn có thể xem phần cứng và thiết bị nào được cài đặt trong hệ thống của bạn hoặc được kết nối.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows menu và chọn nó từ các tùy chọn menu hoặc bạn có thể truy cập bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm rồi gõ “Device Manager” . Hoặc nhấp chuột phải vào This PC => Chọn Manage => Sau khi hiện ra Computer Management bạn bấm chọn Device Manager để mở tuỳ chọn

 Đi vào Trình quản lý thiết bị

  • Bước 3:  Tìm mục Camera (Máy ảnh) nếu chưa đúng driver sẽ báo lỗi chấm than. Bạn chỉ việc nhấp chuột phải vào dòng Driver của camera và nhấp vào Update Driver (Cập nhật trình điều khiển). Sau đó, Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển của máy ảnh của bạn. Sau khi cập nhật, ứng dụng sẽ hoạt động tốt.

Cập nhật trình điều khiển cho máy ảnh

Cách khắc phục khi không mở được camera trên laptop

Nếu bạn đã thực hiện đúng cách mở camera trên laptop được hướng dẫn ở trên mà máy ảnh vẫn chưa kích hoạt, có thể đã có lỗi xảy ra. Khi đó bạn nên tiến hành các bước kiểm tra sau để khắc phục tình hình.

Kiểm tra thiết lập đúng webcam hay chưa

Nếu bạn sử dụng một webcam rời, nó có thể yêu cầu đi kèm với phần mềm riêng. Vì thế hãy đảm bảo bạn đã thiết lập webcam đúng cách và các driver được cập nhật đầy đủ.

Kiểm tra các phần mềm hỗ trợ webcam

Kiểm tra các phần mềm hỗ trợ webcam

Kiểm tra các bản cập nhật và cài đặt những bản cập nhật có sẵn

Ngay cả một máy ảnh tích hợp cũng có thể bị trục trặc vì nó cần được cập nhật trình điều khiển thường xuyên. 

Vì thế bạn hãy check xem liệu Windows có bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ hay không hoặc kiểm tra trình điều khiển máy ảnh của bạn để đảm bảo mọi thứ vẫn ổn.

Khởi động lại máy tính

Đối với bất kỳ lỗi nào mà laptop gặp phải, khởi động lại máy luôn được xem là phương pháp chữa “bách bệnh”.  Bên cạnh đó, khởi động lại máy cũng là cách để có thể giúp cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào mà laptop đang chờ.

Khởi động lại máy là cách hiệu quả để chữa nhiều lỗi

Khởi động lại máy là cách hiệu quả để chữa nhiều lỗi

Mở Webcam Test để kiểm tra

Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào trang Web: Test Camera. Nếu bạn được nhắc cấp cho Máy ảnh quyền truy cập vào các ứng dụng, hãy nhấp vào ““. Nếu Camera hoạt động bình thường bạn có thể xem trực tiếp được camera qua ứng dụng đó. Nhưng nếu bạn test qua đó không được thì camera của bạn bị hỏng rồi đó. Thao tác này sẽ giúp bạn được nếu có sự cố với ứng dụng Camera để bạn biết được camera bị lỗi hay không hề có camera trong máy.

Kiểm tra phần mềm chống vi-rút trên máy tính

Xung đột giữa phần mềm chống vi-rút  và một chương trình đang cố gắng sử dụng camera có thể là nguyên nhân khiến máy ảnh không hoạt động. Do đó nếu bạn không sử dụng được Camera thì hãy thử tắt các chương trình diệt virus và thử lại xem sao nhé!

Trên đây là phần hướng dẫn cách mở camera laptop mà laptopthoithuong.com gửi đến bạn. Hy vọng rằng bằng việc thực hiện theo các bước trong bài, bạn có thể kích hoạt camera và thoải mái sử dụng với những nhu cầu của mình! Nếu có thắc mắc, vui lòng để lại comment ở phần cuối để được chúng tôi hỗ trợ!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

034 88 33 666